Advertisement
Danh sách Tay nghề Định cư Úc (SOL) 2016-17 sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới đây mà Bộ Di trú (DIBP) vừa công bố có những thay đổi gì và những ai được đến Úc sinh sống theo diện này?
Vietnamese
By
Sarah Norton, Trinh Nguyễn

23 May 2016 - 4:30 PM  UPDATED 23 May 2016 - 10:59 PM

Bạn có một kỹ năng hay tay nghề mà nước Úc đang cần?

Danh sách Tay nghề Định cư – SOL

Bạn có thể di dân qua Úc sinh sống theo các visa sau: 

  • 189 (Skilled Independent Visa)
  • 489 (Family Sponsored Points Tested/ Skilled Regional Provisional Visa)
  • 485 (Graduate Temporary Visa)

Để có được những visa này, bạn cần chứng minh được mình có một kỹ năng hay tay nghề trong Skilled Occupations List – SOL.

"Tính công bằng trong các loại visa dành cho di dân có tay nghề là không thiên vị quốc gia nào. Bộ Di trú không quan tâm bạn đến từ đâu, miễn là bạn có các kỹ năng và trình độ để đóng góp vào thị trường lao động Úc," chuyên viên di trú từ Immigration Law Matters Australia, ông Youssef Haddad cho SBS biết.

Ông Hadda cũng cho biết thêm là quy trình duyệt xét visa này vô cùng phức tạp vì những đòi hỏi nghiêm ngặt khi đánh giá kỹ năng hay tay nghề của người nộp hồ sơ.

"Di dân có tay nghề là con đường thực tế nhất cho các chuyên gia lành nghề định cư ở Úc. Lý do đơn giản do là trong tổng số 190.000 suất mở ra người người di dân thường trú ở Úc, có 128.550 trong đó là được phân bổ cho người di dân có tay nghề. Mỗi năm như vậy lượng người di dân Úc nhận vào đều đặn tăng lên, đặc biệt tập trung vào di dân có tay nghề để đáp ứng tình trạng thiếu hụt các kỹ năng nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai,” ông nói.

Thêm về Visa Úc cho di dân có tay nghề
Công bố Danh sách Tay nghề Định cư mới SOL 2016-17
Bộ Di trú và Biên phòng (DIBP) vừa công bố Danh sách Tay nghề Định cư mới (Skilled Occupations List - SOL), có hiệu lực từ 1/7/2016.
Nam Úc miễn tiếng Anh cho sinh viên giỏi muốn xin thường trú
Tiểu bang Nam Úc công bố những qui định mới cho visa PR qua đó bãi bỏ đòi hỏi tiếng Anh và một số điều kiện khác cho những người được chính phủ giới thiệu.

Danh sách Tay nghề Định cư mới cho 2016-17, không có sự thay đổi lớn so với năm trước.

Những ngành nghề biến mất trong SOL từ ngày 1/7:

  • Mining engineer – Kỹ sư hầm mỏ
  • Petroleum engineer – Kỹ sư dầu khí
  • Occupational health and safety adviser – Tư vấn viên về sức khỏe an toàn tại nơi làm việc
  • Environmental health officer – Nhân viên sức khỏe môi trường
  • Dental hygienist – Kỹ thuật viên vệ sinh răng miệng
  • Dental prosthetist – Kỹ thuật viên nha khoa răng giả
  • Dental technician – Kỹ thuật viên nha khoa
  • Dental therapist – Chuyên viên trị liệu nha khoa
  • Metallurgist – Chuyên viên luyện kim

Nghề mới thêm vào SOL từ ngày 1/7:

  • Audiologist – Chuyên viên thính lực
  • Orthotist or prosthetist – Chuyên viên chỉnh hình hay làm các bộ phận thay thế trên người  

Nhiều ngành ‘làm thợ’ chiếm đa số trong SOL 2016-17:

  • Nhiều nghề trong nhóm ‘trades’: thợ cơ khí xe hơi, đầu bếp, thợ chế tạo kim loại, thợ xây gạch, thợ mộc, thợ sơn
  • Kế toán
  • Liên quan đến IT: phân tích hệ thống, phát triển chương trình, kỹ sư phần mềm, phân tích chương trình
  • Kỹ sư: kỹ sư điện cơ, kỹ sư điện tử, kỹ sư cơ khí

Để được định cư tại Úc theo diện di dân tay nghề, người nộp hồ sơ xin visa 189, 489, và 485 phải chọn cho mình một kỹ năng có trong SOL và chứng minh mình được một tổ chức chuyên môn tại Úc công nhận có tay nghề hay chuyên môn đó.

Ghé thăm website của Bộ Di trú để biết thêm về quy trình đánh giá tay nghề định cư theo SOL.

Liên lạc trực tiếp với một cơ quan đánh giá kỹ năng do Bộ Di trú Úc chỉ định trong SOL, đóng lệ phí để được xét công nhận tay nghề.

Danh sách Tay nghề Định cư cần bảo trợ – CSOL

Bộ Di trú cũng công bố một Danh sách Tay nghề Định cư cần bảo trợ Consolidated Sponsored Occupations List (CSOL) dành cho những người muốn định cư tại Úc với visa:

  • 190 (Skilled Nominated Visa)
  • 457 (Temporary Work Skilled Visa)
  • 186 (Employer Nominated Scheme)

Để được 3 loại visa này, người di dân có tay nghề cần có sự bảo trợ của một công ty hay một thành viên trong gia đình.

Chương trình visa làm việc 457 là ‘chiếc vé’ phổ biến nhất mà nhiều công nhân ngoại quốc nhắm đến Úc, mỗi năm có đến hơn 50 ngàn hồ sơ xin cấp loại visa này.

Người được cấp visa 457 được làm việc ở Úc trong bốn năm, được mang theo gia đình đến để làm việc hay học tập ở Úc, và được xuất/ nhập cảnh Úc không hạn chế.

Thêm về Visa làm việc 457
Visa làm việc 457 mang cơ hội đến cho ai?
Chương trình visa 457 cho phép người lao động nước ngoài theo đuổi ước mơ làm việc tại Úc tạm thời. Ngành nghề nào nước Úc đang rất cần? Một nền kinh tế kỹ thuật số mang lại những cơ hội nào?
Luật lệ quanh ta (Bài 18) Visa làm việc 457

Đối với nhiều người ở nước ngoài, như ở Việt Nam chẳng hạn, được sang Úc làm việc là một ước mơ lớn. Chương trình 457 visa tạm thời là con đường chính mà người lao động nước ngoài theo để đạt được ước mơ đó, và đó cũng là loại visa được săn đón nhiều nhất đối với người Việt. Thế thì những công việc gì mà thị trường lao động tại Úc đang cần nhân công nhất?

Đây là một loại visa cần người bảo trợ, có nghĩa là nhà nhân dụng (công ty thuê bạn làm việc) phải là nhà bảo trợ được chính phủ công nhận, và tuyển bạn làm việc ở một vị trí cụ thể trước khi (hay cùng lúc) bạn nộp hồ sơ xin visa.

Hồi tháng 3 năm nay, một phúc trình cho thấy những ngành Úc đang cần:

  • Developer programmer – phát triển chương trình IT
  • Chef – Đầu bếp
  • Café or restaurant manager – Quản lý nhà hàng, quán ăn
  • Marketing specialist – Chuyên viên tiếp thị
  • ICT business analyst – Phân tích kinh doanh ICT

Quy trình nộp hồ sơ xin các loại visa dành cho di dân có tay nghề SOL và CSOL có tại trang mạng của Bộ Di trú.

Công dân của ba quốc gia đến Úc đông nhất với visa dành cho di dân có tay nghề trong năm 2014-15 gồm Ấn Độ (24,3%), Anh quốc (17,2%), và Trung Quốc (6,95%).

Thêm về visa Úc
Visa du học Úc mới áp dụng từ 1 tháng 7 năm 2016
Bộ Di Trú (DIBP) đã chính thức đưa ra những chi tiết việc thay đổi visa du học Úc, áp dụng từ ngày 1/7/2016.
Sớm có visa 3 năm cho người Việt du lịch Úc
SBS Vietnamese - Visa du lịch Úc nhập cảnh nhiều lần trong 3 năm cho người Việt nằm trong những loại visa mới mà chính phủ sẽ áp dụng để mời gọi khách du lịch và nhà đầu tư đến Úc.